Vườn tiêu Phú Quốc

Bước chân vào vườn tiêu Phú Quốc du khách sẽ không khỏi trầm trồ khi ngắm nhìn những chùm tiêu chín đỏ trên cây.

Tiêu ra trái từng chùm và được hái xuống đựng trong cần xé lớn, đổ ra phơi khô dưới nắng. Không thể tưởng tượng được giữa hòn đảo xa xôi xung quanh là biển lại có những cánh vườn tiêu xanh ngát như vậy.

Tiêu được phơi ít nhất mười hôm rồi mới sàng sẩy cho sạch bụi. Những vùng trồng tiêu nhiều nhất ở Phú Quốc là ấp Gành Gió, ấp Suối Đá, ấp Suối Mây và Khu Tượng.

Tiêu Phú Quốc nổi tiếng về chất lượng do hạt mẩy, vỏ mỏng, ruột đặc, cay nồng và thơm không đâu sánh bằng. Đây được coi là một trong những đặc sản của Phú Quốc. Tiêu được trồng ở khắp nơi trên đảo với tổng diện tích lên đến 470 ha, sản lượng 1250tấn/năm (2007). Tiêu được trồng nhiều nhất là xã Khu Tượng, cách thị trấn Đương Đông khoảng 15km về phía Bắc.Tiêu Phú Quốc được đánh giá có chất lượng tốt nhất.

Cũng như nước mắm, tiêu Phú Quốc cũng có quy định chỉ dẫn địa lý và định hướng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap. Hồ tiêu Phú Quốc nổi tiếng cay nồng có vị thơm đậm đặc trưng hơn những loại tiêu trồng ở xứ khác.

 

 


Bạn có thể thăm quan vườn tiêu ở đâu ?

Hiện nay, có rất nhiều nhà vườn cho du khách đến thăm quan , thưởng thức và mua tiêu về làm quà. Khi vào các điểm thăm quan này quý khách có thể tha hồ chụp hình với những vườn tiêu xanh ngát . Quý khách sẽ được giới thiệu và hướng dẫn phân biệt các loại tiêu , làm sao lựa được tiêu ngon về làm quà . Ở các nhà vườn cũng có chế biến 1 số sản phẩm từ tiêu : muối tiêu , tiêu ngào đường,…. khá hấp dẫn. Một số địa chỉ để du khách có thể thăm quan:

  • Vườn tiêu suối đá : Nằm trên đường 30/04 kéo dài , cách trung tâm thị trấn dương đông hơn 1km 
  • Vườn tiêu suối lớn : Nằm trên đường từ dương đông đi an thới ( bãi sao)  
  • Vườn tiêu khu tượng : Nơi đây có nhiều tiêu và ngon nhất nhưng nằm trên đường đi Xã bãi thơm , cách trung tâm thị trấn hơn 30km
  • Vườn tiêu phía bắc đảo : Đường đi Gành dầu ( vinpearl) có 1 số vườn tiêu dọc đường đi các bạn có thể ghé thăm quan.

Tiêu bóng căng mọng cừa được hái xong

Những người dân lúc nào cũng thân thiện chào mời bạn tới thăm những vườn tiêu xanh mượt của họ. Tham quan xong bạn có thể mua một ít hồ tiêu khô về làm quà tặng người thân.


Tiêu Phú Quốc có mấy loại 

Tiêu phú quốc có 3 dòng sản phẩm chính để du khách chọn mua:

  1. Tiêu hạt khô
  2. Tiêu sọ Phú Quốc : tiêu được chà vỏ chỉ còn lớp bên trong ( sọ ) . Loại này mẫu mã đẹp , vẫn cay nhưng không thơm  cho lắm . Thường là mua về làm quà cho khách nước ngoài ( họ nhìn trắng họ thích , đen đen họ sợ…hihi)
  3. Tiêu đỏ ( hồng tiêu Phú Quốc ): Tiêu đỏ là những tiêu chín đỏ được thu hoạch và sấy khô . Khi thành phẩm tiêu khô bạn vẫn dễ dàng nhận thấy hạt có màu đỏ sẫm. Sản phẩm này là chất lượng nhất bởi nó có đầy đủ độ thơm và cay của tiêu Phú Quốc . Tôi khuyên các bạn nên mua loại này về làm quà.
  4. Tiêu đen Phú Quốc : Là những trái tiêu xanh vừa đủ ngày đã thu hoạch hoặc trái tiêu bị loại sau khi phân loại làm hồng tiêu Phú Quốc . loại này giá rẻ hơn và chất lượng không bằng tiêu đỏ . Thường được dùng cho nhà hàng hoặc làm muối tiêu.
  5. Tiêu tươi nguyên chùm ( tiêu xanh phú quốc)
  6. Các sản phẩm chế biến từ tiêu : muối tiêu , tiêu xay , tiêu ngào đường ….

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *